Biểu phí môi giới của các Công ty chứng khoán Việt Nam

Biểu phí môi giới của các công ty chứng khoán Việt Nam là gì?

Ở trong bài so sánh Sự khác biệt giữa Sàn giao dịch chứng khoán và Công ty chứng khoán, mình có nhắc đến một trong những yếu tố để lựa chọn công ty môi giới, đó chính là phí giao dịch, hay còn gọi là phí môi giới. Hôm nay mình sẽ nói cụ thể hơn về biểu phí môi giới của các công ty chứng khoán ở Việt Nam để các bạn tham khảo nhé.

bieu-phi-moi-gioi-cua-cac-cong-ty-chung-khoan-viet-nam

Trước khi đi vào phí môi giới của các công ty Chứng khoán tại thị trường Việt Nam, mình có liệt kê 1 vài khoản thuế phí nhà đầu tư Chứng khoán có trách nhiêm phải nộp.

1. Các khoản thuế phí giao dịch chứng khoán

1.1. Các loại thuế thu nhập cá nhân.

 • Thuế khi bán / chuyển nhượng cổ phiếu: 0.1% (chỉ áp dụng cho người bán, người mua sẽ được miễn).
 • Thuế cổ tức tiền mặt: 5% giá trị cổ tức (công ty sẽ trích 5% đóng thuế, trả lại cho các cổ đông 95%).

1.2. Các loại phí.

 • Phí giao dịch (hay phí môi giới): tùy theo dịch vụ của từng công ty chứng khoán. Theo quy định nhà nước, mức phí này không vượt quá 0.5%, không có quy định mức sàn. Phần phí này của mỗi công ty mình sẽ đề cập chi tiết phía dưới.
 • Phí lưu ký chứng khoán: ~ 0.3đ / cổ phiếu / tháng.
 • Một số khoản phí khác: phí sms (8800đ / tháng), phí giao dịch ngoài sàn, phí chào mua công khai, phí cho nhận thừa kế,…

Tổng kết lại các khoản thuế phí khi bạn giao dịch chứng khoán sẽ bằng: Phí giao dịch + Phí lưu ký + Thuế Thu nhập cá nhân

2. Các tiêu chí lựa chọn công ty môi giới

Để lựa chọn công ty môi giới chứng khoán, mình sẽ phải so sánh Phí giao dịch của các công ty. Ngoài ra mình có để thêm 1 số tiêu chí khác:

1. Mức độ uy tín: mình lấy tạm dựa trên Top thị phần của các công ty trên Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hồ Chí Minh (HoSE – Ho Chi Minh Stock Exchange).

2. Phí giao dịch (phần phí này là lớn nhất): các công ty môi giới đưa ra mức phía sẽ dựa trên một số tiêu chí như:

 • Tự giao dịch hay có nhân viên môi giới (brokers) tư vấn.
 • Giá trị giao dịch trong ngày.

3. Đơn vị giao dịch (block): tạo ra sự thuận tiện cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

 • Theo mình tìm hiểu thì đơn vị giao dịch này được Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hồ Chí Minh (HoSE – Ho Chi Minh Stock Exchange) và Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội (HNX – Hanoi Stock Exchange) đưa ra nhằm hạn chế khối lượng giao dịch nhỏ lẻ, làm hệ thống quá tải.
 • Trước kia, block quy định là 10, hiện nay theo quy định mới là 100. Tuy nhiên, có VPS là đơn vị vẫn cho phép giao dịch được với bội số 10, các bên công ty khác đa phần là 100.

4. Ứng dụng trading: Mình tạm lấy theo dữ liệu đánh giá app trên ios.

5. Phân tích hỗ trợ: Là danh sách thông tin bài viết phân tích, đánh giá thị trường, xu hướng hàng ngày… Hiện nay mình thấy SSI và FPTs có đầu tư phần nội dung này. Nhiều công ty không làm, hoặc làm xong bỏ đấy không cập nhật. Đây là bảng biểu phí của các công ty môi giới (công ty Chứng khoán) tại thị trường Việt Nam. Để tăng độ uy tín, mình chỉ lấy top 10 công ty có thị phần lớn nhất HOSE quý 3/2021.

6. Miễn phí dịch vụ: (chỉ thu phí giao dịch 0.03% do sở giao dịch chứng khoán thu). Khi quy định về mức sàn của phí dịch vụ được dỡ bỏ thì các công ty chứng khoán mới sẽ có thêm cơ hội thu hút nhà đầu tư, cạnh tranh bằng cách đưa ra các biểu phí hấp dẫn. Một số các công ty miễn phí dịch vụ mình có tham khảo được ở thị trường Việt Nam, đó là:

 • CTCP Chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương (APS) – APEC: xem tại đây.
 • CTCP Chứng khoán Pinetree (thành viên của Hanwha Group): xem tại đây.
 • CTCP Chứng khoán DNSE (DNSE): xem tại đây.
 • Công ty Cổ phần Chứng khoán AIS (Miễn phí 3 tháng đầu): xem tại đây.

3. Khuyến nghị

 • SSI: công ty chứng khoán lâu năm, uy tín. Hiện tại mình đang dùng tài khoản bên công ty này, app ổn, đơn giản tiện dụng, chỉ đủ các tính năng cần thiết. Phí mua bán 0.15% cao hơn so với 1 vài bên nhưng mình giao dịch ít và đầu tư dài hạn nên bỏ qua phần phí.
 • TCBS: nếu tính toán chi ly thì bên này ok nhất khoản phí, mình quan sát thấy nhiều anh chị đang sử dụng tài khoản bên này. TCBS vì liên quan đến Techcombank nên còn tích hợp thêm tính năng gửi tiền tiết kiệm với lãi suất khá tốt (trong trường hợp khoản tiền trong tài khoản chưa đầu tư). Đặc điểm của TCBS là rất nhiều tính năng, trên trời dưới biển gì cũng bê về hết, nó có thể là điểm cộng hoặc điểm trừ tùy theo tính cách từng người.

so-sanh-bieu-phi-moi-gioi-cua-cac-cong-ty-chung-khoan-viet-nam

Hình: So sánh dịch vụ của các công ty chứng khoán Việt Nam. @Quách Duy Long

Link Google Sheet để bạn tải file và tự chỉnh sửa theo ý mình: tải file tại đây.

Trên đây là phần thống kê dữ liệu của mình mong là sẽ giúp được chút gì đó cho các anh chị đồng môn. Thêm ý nữa, vì là người mới (F0) nên góc nhìn của mình cũng chưa được đầy đủ, rất mong nhận được sự đóng góp, ý kiến giúp đỡ của mọi người.

4. Nguồn bài viết

Bài viết được tác giả Quách Duy Long đăng trên cộng đồng đầu tư chứng khoán vào khoảng 7 tháng trước.

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

20 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Tien Tran
Tien Tran
Guest

Cám ơn bạn đã chia sẻ

Jun Nguyen
Jun Nguyen
Guest

Cám ơn Sharkism đã chia sẻ 🙂

Nguyễn Thị Hồng Linh
Nguyễn Thị Hồng Linh
Guest

Thông tin rất hữu ích, cám ơn bạn

Hoàng Lão Tà
Hoàng Lão Tà
Guest

Mình có 1 thắc mắc là tại sao lại cần có môi giới mà người dùng lại ko tự giao dịch trên sàn được bạn nhỉ

Hoàng Lão Tà
Hoàng Lão Tà
Guest
Phản hồi  Sharky

Vâng bạn, chắc mình trải nghiệm trên crypto chỉ mất phí cho sàn thôi còn chưa trải nghiệm trên chứng khoán nên thấy lạ khoản phí môi giới, mình cảm ơn Sharkism tư vấn nha.

Hoang Tran
Hoang Tran
Guest

Không biết mức phí bạn cập nhật lâu chưa. Mình đang sử dụng dịch vụ của VND và MBS. Phí tự giao dịch ck cơ sở bên VND chỉ là 0.15%, còn bên MBS là 0.3%.

Cuong Nguyen
Cuong Nguyen
Guest

Cảm ơn chia sẻ của bạn, mình cũng đang dùng VPS mà không biết là giao dịch được lệnh 10cp, từ lúc nghe thông tin bock 100cp là chỉ đặt lệnh chẵn 100. 

Jimmy
Jimmy
Guest

Cám ơn Sharkism đã tổng hợp và chia sẻ. Mình có tìm hiểu về các phí mà 1 NĐT phải trả cho 1 giao dịch ở hình dưới.

Có thể nói là các mức phí này sẽ khá lớn nếu NĐT thực hiện giao dịch khối lượng cao.

Giả sử NĐT H mua 30,000 cổ phiếu XXX giá 14,800đ (GTGD = 444 triệu đồng) tại sàn VPS. Và NĐT cũng nhận cổ tức 500đ/CP -> tổng cổ tức nhận 15,000,000VNĐ. Các loại phí mà NĐT sẽ phải trả bao gồm:

 • Phí giao dịch qua sàn 0.35% = 1,448,000đ
 • Thuế thu nhập từ cổ tức 5% = 750,000đ  
 • NĐT bán CP này ra sau khi nhận cổ tức = 0.1% = 444,000đ
 • Nếu CP này sau khi bán cổ tức giảm về 10,000đ -> NĐT bán CP sẽ chịu 1 khoản lỗ nữa và chịu phí 0.1% như trên bất kể lãi lỗ.

Tổng chi phí tối thiểu giao động từ 2.5 – 3 triệu, chưa tính khoản lỗ mà NĐT phải chịu nếu giá CP giảm so với giá mua của NĐT.

Vì vậy, khi vào lệnh đầu tư nên tính toán kĩ lưỡng để đảm bảo có lời và lường trước các loại phí có thể trả để tính khoản lời đúng đắn. Vào vô tội vạ mà lỗ là bể đầu nhé =)).

cac-loai-phi-ma-nha-dau-tu-phai-tra-cho-mot-giao-dich.jpg
Selena
Selena
Guest

Cảm ơn anh đã chia sẻ, như trong khảo sát trên thì có vẻ như SSI là công ty môi giới hợp lý nhất để lựa chọn?

Selena
Selena
Guest
Phản hồi  Sharky

Cám ơn Sharkism nhiều nè, chúc ad cũng có những khoản đầu tư thành công nhé.

Van Van
Van Van
Guest

Em cảm ơn Sharkism nhiều ạ, em đã có nhiều thông tin tổng hợp cực bổ ích khi tham khảo các bài của ad.

Ngoài ra hiện em đang dùng VND nên em bổ sung thêm 1 điểm là ở VND thì khách hàng độc lập tự đầu tư hay khách hàng có sử dụng dịch vụ DAC- giao dịch chủ động có tư vấn, thì đều phí là 0.15%/1 giao dịch. DAC thì hàng ngày nhận được thông tin trên group zalo và báo cáo thị trường của môi giới ạ.

Do em cũng mới đầu tư và ban đầu cũng băn khoăn nên chọn công ty môi giới nên cũng đang tìm thêm 1 công ty khác tối ưu chi phí hơn để thực hiện giao dịch chứng chỉ quỹ ETFs.

Tony Tồ
Tony Tồ
Guest

Cho mình hỏi “đơn vị giao dịch” của VPS chỉ là 10 trong khi các cty còn lại đều là 100, vì sao lạ vậy ạ? Tức là nếu mình có 110 mã MWG thì mình hoàn toàn bán được hết nếu mình dùng VPS ạ?

Tony Tồ
Tony Tồ
Guest
Phản hồi  Sharky

Ồ hay quá. Mình cảm ơn ad. Mình cũng dự định chuyển từ VNDIRECT sang VPS vì phí giao dịch, nay có cái này nữa thì chắc rút chuyển sang dần.